BACK TO TOP

Graphene - Cách mạng về siêu vật liệu

Thứ sáu - 14/03/2014 12:48 | Đã xem: 1686
Graphene là một loại vật liệu được cấu thành từ Carbon nguyên chất, có hình các ô lục giác ghép lại với nhau ở mức độ nguyên tử, siêu nhẹ và siêu cứng, với độ dày chỉ có 1 nguyên tử mà thôi. 1 mét vuông Graphene có cân nặng chỉ 0,77 miligram (tức bằng 0,00077 gram). Graphene có thể bền hơn thép 300 lần đồng thời dẫn điện tốt hơn đồng tới 1 triệu lần.
Graphene

      Liên minh Châu Âu EU vừa đầu tư 1 tỷ Euro (hơn 1,36 tỷ USD) vào tập đoàn tài chính Graphene Flagship Consortium, bao gồm Nokia và nhiều tập đoàn đầu ngành khác để cùng nhau "cải thiện thế giới bằng vật liệu Graphene". Graphene (lá Graphit, than chì) được xem là một loại "siêu vật liệu" cứng nhất thế giới, 1 tấm Graphene siêu mỏng (với độ dày bằng 1 lớp nguyên tử) có thể cứng hơn thép đến 300 lần, đồng thời nó cũng là vật liệu dẫn điện mỏng nhất và tốt nhất hiện nay, Nokia cho biết.

Graphen siêu vật liệu
Graphene gồm các hạt Carbon ghép lại với nhau thành những ô lục giác giống như tổ ong

Henry Tirri, Phó chủ tịch và là CTO của Nokia cho biết Nokia đã bắt đầu làm việc với vật liệu Graphene từ năm 2006, từ đó đến nay họ đã xác định được nhiều lĩnh vực có thể ứng dụng loại vật liệu siêu cứng này. Henry cũng nói công ty mình đã đạt được nhiều thành tựu rất hứa hẹn tuy nhiên lại không cho biết chi tiết đó là những sản phẩm cụ thể nào.

Còn theo Jani Kivioja, trưởng bộ phận nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Nokia giải thích:


"Khi chúng ta nói đến Graphene là nói đến đỉnh cao của công nghệ hiện nay. Chúng ta mới chỉ đang ở giai đoạn khởi đầu của cuộc cách mạng Graphene. Trước đây chúng ta từng trải qua cuộc Cách mạng Công nghiệp khi tìm ra cách sản xuất kim loại giá rẻ, sau đó là Silicon và bây giờ sẽ là thời đại của Graphene".

Còn theo Tapani Ryhänen, trưởng phòng Nghiên cứu Công nghệ Vật liệu và Cảm biến của Nokia cho hay, chúng ta không nên mong đợi sẽ có những sản phẩm được làm hoàn toàn từ Graphene. Vật liệu Graphene chỉ được dùng để cải thiện và nâng cao hiệu suất của những vật liệu hiện có, làm cho chúng tốt hơn. Graphene sẽ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên với những đặc tính ưu việt đó, ta có thể tưởng tượng vào một ngày đó, điện thoại sẽ càng trở nên mỏng hơn nhờ có Graphene, vỏ bền hơn, cứng hơn và cũng nhẹ hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chuyên mục Video

Video xem nhiều nhất

KIẾN THỨC CƠ KHÍ CƠ BẢN

TIÊU CHUẨN CƠ KHÍ

KINH NGHIỆM CƠ KHÍ

PHẦN MỀM CƠ KHÍ


Nội dung được sưu tầm và tổng hợp từ Internet - Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến nội dung !!
 

HƯỚNG DẪN TẢI TÀI LIỆU LINK BÁO HỎNG

Có một số tài liệu khi các bạn bấm vào link tải sẽ hiện thông báo lỗi, nhưng thực ra link tải tài liệu vẫn hoạt động tốt. Các bạn tải link này bằng cách copy link và mở bằng new tab (hoặc bấm chuột phải và chọn "Mở liên kết ở cửa sổ mới") là có thể tải được tài liệu. Chúc các bạn thực hiện thành công. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến website.

Mọi thắc mắc hay ý kiến xin gửi vào mục Liên hệ hoặc gửi qua Email: thuvientlck@gmail.com
Hoặc: Fanpage FaceBook