BACK TO TOP

Những thói quen tốt đảm bảo an toàn điện trong nhà xưởng

Thứ sáu - 14/03/2014 12:36 | Đã xem: 1826

An toàn là một cái giá rất đắt học được từ một tai nạn. Tiền viện phí, thuốc men và chi phí phục hồi sức khỏe v.v… là một gánh nặng đối với cá nhân người lao động hay một công ty. Tai nạn có thể được giảm thiểu nhờ tuân theo qui định an toàn trong nhà xưởng, công trình. Sau đây xin nêu một số thói quen tốt để đảm bảo an toàn điện,hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra :

1. Đeo kính bảo hộ : Gọng kính nhựa bảo vệ mắt khỏi những va chạm từ phía trước và bên hông. Có nhiều loại kính còn bảo vệ chống lại hơi và hóa chất lỏng.

2. Nghỉ ngơi điều độ để không bị mệt mỏi. Không hút thuốc , uống rượu khi đang thao tác trên máy.

3. Không đùa giỡn.

4. Không làm việc với máy móc nguy hiểm khi đang mệt, tức giận hoặc lo lắng.

5. Luôn luôn tự giác.

6. Làm việc trong khu vực thoáng và có đầy đủ ánh sáng.

7. Luôn cẩn thận khi làm việc với máy móc. Đừng bỏ qua những qui trình của hệ thống máy vì những nguy hiểm do vi phạm qui trình thao tác làm tốn nhiều thời giờ và tiền bạc hơn những gì nó mang lại.

8. Ngắt điện trước khi sửa máy.

9. Hãy biết những hạn chế của bản thân như : tuổi tác, cân nặng, sức khỏe và chiều cao. Những yếu tố này có ảnh hưởng nhất định đối với công việc của bạn.

10. Hãy học biết những qui tắc cấp cứu và có một bộ cấp cứu sẵn sàng.

 

Nếu vết thương có vẻ nặng đừng di chuyển nạn nhân mà hãy gọi bác sĩ và tuân theo hướng dẫn của họ.

11. Đeo găng tay cao su và tạp dề cao su khi làm việc với chất điện giải.

12. Phải biết những nơi cần gọi giúp đỡ. Hãy có số điện thoại khẩn cấp của bác sĩ, xe cấp cứu, bệnh viện, chữa cháy gần nơi máy điện thoại.

13. Không sử dụng nước dập một đám cháy điện. Phải có bình dập lửa hóa chất loại C ở gần nơi có nguy cơ cháy. Cháy chất lỏng và cháy thiết bị điện đòi hỏi bình dập lửa hóa chất có áp lực dung tích 10 kg.

Xưởng thợ cần tối thiểu một bình dập lửa hóa chất khô ABC. Những bình này có thể dập các đám cháy loại A (gỗ, giấy ), loại B ( chất lỏng cháy ) và loại C ( cháy thiết bị điện ).

14. Phải bảo đảm dây điện được cách điện tốt, sạch sẽ không có bụi, lá hay dầu trên những phần tử điện.

15. Hãy đọc và hiểu được những nhãn dán trên thiết bị. Thay thế những nhãn bị hỏng. Chú ý đến những ký hiệu an toàn trên nhãn và trong tài liệu hướng dẫn.

             

Chú ý đến bảng cảnh báo : Nguy hiểm, Coi chừng, Chú ý ở nơi nguy hiểm tiềm tàng.

NGUY HIỂM có nghĩa là có nguy cơ cao nhất.

COI CHỪNG ( WARNING ) là có nguy cơ ở mức độ thấp hơn.

CHÚ Ý ( CAUTION ) là cần lưu ý tới những hướng dẫn an toàn cần phải tuân theo để tránh thiệt hại.

Những bảng báo về an toàn thường sử dụng màu sắc để truyền đạt thông tin. Màu đỏ  và màu trắng được sử dụng để ghi bảng nguy hiểm, màu đen và màu vàng thường dùng để ghi bảng báo coi chừng hay chú ý.

Hãy chú ý tới ký hiệu báo nguy cơ về an toàn. Hình báo phải  làm nổi bật được ý nghĩa về nguy cơ và những hậu quả nếu không theo đúng chỉ dẫn.

Cần biết những ký hiệu thông báo phổ biến. Màu sắc thường dùng để nói lên tình trạng vận hành.

16. Đừng bao giờ làm việc một mình. Cần phải có người biết bạn đang làm việc trong xưởng và để ý tới bạn để giúp đỡ nếu xảy ra sự cố.

17. Đừng đeo đồ trang sức hay những vật bằng kim loại khác khi đang làm việc với máy móc thiết bị.

18. Phải đảm bảo quần áo, tay chân và nền nhà khô ráo sạch sẽ.

19. Hãy dùng dụng cụ có cách điện nếu có thể được.

 

Hãy chọn dụng cụ thích hợp với công việc và sử dụng nó đúng cách.Bảo quản tốt dụng cụ khi không sử dụng.

Hãy bảo vệ mắt khi cắt dây điện bằng kềm. Những mảnh kim loại có thể bay vào mắt khi đứt , nên đeo kính bảo vệ.Sử dụng dụng cụ cắt phù hợp với kích cỡ của dây điện cần cắt.

20. Đựng nước bình ắc quy trong dụng cụ không kim loại, dùng phễu nhựa để rót nước bình. Không chứa chất điện giải ở nơi nóng và có ánh nắng.

21. Tồn trữ, sữ dụng và loại bỏ các vật liệu nguy hiểm đúng cách. Đừng đổ a xít xuống cống hay đổ vào dòng sông, suối, ao hồ vì chất lỏng này làm hại môi trường và sinh thái. Những bình ắc quy hư hỏng cần được tái chế để hạn chế rác thải.

22. Hãy nhớ rằng bạn và người đồng sự của mình góp phần vào sự an toàn của nhau. Bạn có muốn làm việc với người có những hành vi không an toàn không ?

 

Khi xảy ra tình huống liên quan tới vấn đề an toàn hãy là người quyết định, đừng hùa theo người khác. An toàn là việc của tất cả mọi người.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chuyên mục Video

Video xem nhiều nhất

KIẾN THỨC CƠ KHÍ CƠ BẢN

TIÊU CHUẨN CƠ KHÍ

KINH NGHIỆM CƠ KHÍ

PHẦN MỀM CƠ KHÍ


Nội dung được sưu tầm và tổng hợp từ Internet - Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến nội dung !!
 

HƯỚNG DẪN TẢI TÀI LIỆU LINK BÁO HỎNG

Có một số tài liệu khi các bạn bấm vào link tải sẽ hiện thông báo lỗi, nhưng thực ra link tải tài liệu vẫn hoạt động tốt. Các bạn tải link này bằng cách copy link và mở bằng new tab (hoặc bấm chuột phải và chọn "Mở liên kết ở cửa sổ mới") là có thể tải được tài liệu. Chúc các bạn thực hiện thành công. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến website.

Mọi thắc mắc hay ý kiến xin gửi vào mục Liên hệ hoặc gửi qua Email: thuvientlck@gmail.com
Hoặc: Fanpage FaceBook