BACK TO TOP

PHƯƠNG PHÁP THỬ MỎI KIM LOẠI

Thứ năm - 10/04/2014 22:27 | Đã xem: 1642
Một bộ phận máy hoặc chi tiết máy phải chịu những ứng suất nén và kéo thay đổi trong một thời gian nhất định thì kết cấu của kim loại sẽ xuất hiện trạng thái mỏi. Người ta có thể nhận biết khả năng chống lại ( hay còn gọi là giới hạn mỏi ) của kim loại trước ứng suất lặp đi lặp lại liên tục bằng cách thử độ mỏi.
   Giới hạn mỏi có nghĩa là ứng suất cao nhất mà kim loại có thể chịu được bất chấp số vòng quay có tải mà nó đang chịu.
 
 

Có nhiều phương pháp thử độ mỏi, mỗi phương pháp được áp dụng cho những điều kiện chịu tải khác nhau diễn ra trong thực tế sử dụng. Phương pháp thường dùng và rẻ tiền nhất là phương pháp thử bằng trục quay, chịu lực uốn đến 10 triệu vòng quay. Mẫu thử với kích thước và hình dạng được tiêu chuẩ hóa được kẹp  một đầu trên bàn cặp của máy thử và đầu còn lại được lắp khít vào một bạc đạn. Tải trọng F được tác dụng lên đầu có bạc đạn của vật thử và chắc chắn sẽ gây ra vết nứt trong một thời gian ngắn.
   Quy trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi đạt được một giá trị tải trọng khi không có hiện tượng rạn nứt xảy ra bất kể thời gian thử mỏi kéo dài bao lâu. Tải trọng này tương ứng với giới hạn mỏi của vật liệu, kim loại thử.
  Vì những lý do thực tế thời gian phải được giới hạn và người ta đi đến kết luận rằng nếu một mẫu thử có thể chịu được 10 triệu  chu kỳ có tải, thì nó cũng có thể tiếp tục chịu được 10 triệu chu kỳ khác.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chuyên mục Video

Video xem nhiều nhất

KIẾN THỨC CƠ KHÍ CƠ BẢN

TIÊU CHUẨN CƠ KHÍ

KINH NGHIỆM CƠ KHÍ

PHẦN MỀM CƠ KHÍ


Nội dung được sưu tầm và tổng hợp từ Internet - Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến nội dung !!
 

HƯỚNG DẪN TẢI TÀI LIỆU LINK BÁO HỎNG

Có một số tài liệu khi các bạn bấm vào link tải sẽ hiện thông báo lỗi, nhưng thực ra link tải tài liệu vẫn hoạt động tốt. Các bạn tải link này bằng cách copy link và mở bằng new tab (hoặc bấm chuột phải và chọn "Mở liên kết ở cửa sổ mới") là có thể tải được tài liệu. Chúc các bạn thực hiện thành công. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến website.

Mọi thắc mắc hay ý kiến xin gửi vào mục Liên hệ hoặc gửi qua Email: thuvientlck@gmail.com
Hoặc: Fanpage FaceBook