BACK TO TOP

Nguyên lý truyền động bằng dầu ép

Thứ sáu - 11/04/2014 07:00 | Đã xem: 1930
Truyền động bằng dầu ép là loại hệ thống truyền động trong đó một hoặc nhiều công đoạn làm việc bằng chất lỏng. Chất lỏng được sử dụng chủ yếu là dầu khoáng chất. truyền động dầu ép được thực hiện bằng cách cung cấp cho dầu một năng lượng dưới dạng thế năng ( bơm dầu nén dầu với một áp suất nhất định) sau đó thế năng này biến thành cơ năng (áp suất dầu đẩy piton chuyển động) để thực hiện một chức năng nhất định.

  
Bất kỳ một hệ thống truyền động bằng dầu ép nào cũng có hai phần chính: cơ cấu biến đổi năng lượng ( bơm dầu, động cơ dầu, xilanh truyền lực) và cơ cấu điều khiển ( van). Ngoài ra còn một số thiết bị khác để bảo đảm sự vận hành bình thường cũng như thỏa mãn một số yêu cầu đối với hệ thống.


a)    Cơ cấu biến đổi năng lượng: Cơ cấu biến đổi năng lượng có 2 loại


-       Bơm dầu: là phần đầu tiên trong hệ thống dầu ép để biến cơ năng thành thế năng và động năng. Bơm dầu thông thường nhận truyền động từ động cơ điện và nén dầu đến một áp suất nhất định. Động năng trong hệ thống dầu ép rất nhỏ so với thế năng( vào khoảng 0,33% trong hệ thống Lauf – Thoma) chính vì điều này nên thường chúng ta chỉ đề cập đến thế năng.


-       Động cơ dầu, xilanh truyền lực: Cả hai loại này đều dùng để biến thế năng thành cơ năng, tức là biến áp suất do bơm dầu tạo ra thành công. Động cơ dầu có kết cấu gần như bơm dầu và cơ năng do động cơ dầu tạo ra có dạng chuyển động vòng, còn cơ năng do xilanh truyền lực tạo nên dưới dạng chuyển động thẳng.


b)    Cơ cấu điều khiển:

-       Nối liền với bơm dầu, động cơ dầu hoặc xilanh truyền lực là các cơ cấu điều khiển, cơ cấu điều chỉnh để bảo đảm sự liên tục cần thiết cho tất cả các giai đoạn của chu kỳ làm việc. Các cơ cấu này bao gồm các thiết bị dùng để điều chỉnh và ổn định vận tốc, các bộ phận đảo chiều, các van an toàn, van giảm áp, rơle… Ở những hệ thống dầu ép hiện đại, tất cả các loại điều khiển này được lắp cùng trên một tấm bảng gọi là panel điều khiển.

 
-       Những thiết bị phụ gồm có nhiều loại như: Ống dẫn dùng để nối liền các bộ phận của hệ thống; bộ lọc dầu dùng để ngăn chặn các chất bẩn không cho thâm nhập vào hệ thống; thiết bị làm nguội dùng để giữ nhiệt độ dầu nhất định khi hệ thống làm việc…

 
-       Truyền động bằng dầu ép trong máy cắt kim loại chủ yếu để thực hiện chuyển động thẳng và chuyển động chạy vòng. Ngoài ra người ta còn dùng hệ thống dầu ép để điều khiển các chu kỳ làm việc của máy với thiết bị và cơ cấu điều chỉnh, kiểm tra bằng dầu ép.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chuyên mục Video

Video xem nhiều nhất

KIẾN THỨC CƠ KHÍ CƠ BẢN

TIÊU CHUẨN CƠ KHÍ

KINH NGHIỆM CƠ KHÍ

PHẦN MỀM CƠ KHÍ


Nội dung được sưu tầm và tổng hợp từ Internet - Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến nội dung !!
 

HƯỚNG DẪN TẢI TÀI LIỆU LINK BÁO HỎNG

Có một số tài liệu khi các bạn bấm vào link tải sẽ hiện thông báo lỗi, nhưng thực ra link tải tài liệu vẫn hoạt động tốt. Các bạn tải link này bằng cách copy link và mở bằng new tab (hoặc bấm chuột phải và chọn "Mở liên kết ở cửa sổ mới") là có thể tải được tài liệu. Chúc các bạn thực hiện thành công. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến website.

Mọi thắc mắc hay ý kiến xin gửi vào mục Liên hệ hoặc gửi qua Email: thuvientlck@gmail.com
Hoặc: Fanpage FaceBook